คู่มือชีวิตและการทำงาน

กรุงศรี ดัน Hattha Bank บุกตลาดหุ้นกู้เมืองไทยเปิดขายบาทบอนด์ครั้งแรก

กรุงศรี ผนึก Hattha Bank  สถาบันการเงินชั้นนำของเครือกรุงศรีในกัมพูชา เสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาท โดยสถาบันการเงินต่างประเทศ มูลค่า 1,500 ล้านบาท อายุ 3 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2568 

 

โดยถือเป็นผู้ออกหุ้นกู้จากประเทศกัมพูชารายแรก ที่เสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทในประเทศไทย เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับนักลงทุนในการลงทุนตราสารหนี้ข้ามพรมแดนในภูมิภาคอาเซียน นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของกรุงศรี ในการต่อยอดแผนกลยุทธ์ธุรกิจ GO ASEAN with krungsri และตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเพิ่มศักยภาพด้านการแข่งขันในอุตสาหกรรมการเงินในฐานะธนาคารแห่งภูมิภาคอาเซียนที่มีความพร้อมและได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

 

ท่ามกลางความท้าทายจากสภาวะเศรษฐกิจทั่วโลก อีกทั้งสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศ และอัตราดอกเบี้ยนโยบายทั่วโลกที่สูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งกรุงศรี และ Hattha Bank ได้ร่วมกันศึกษาและวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของตลาดในอาเซียนว่ายังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง  ทั้งยังมีความต้องการลงทุนจากนักลงทุนสถาบันชั้นนำ จึงนำไปสู่การเสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทครั้งแรกของ Hattha Bank ซึ่งเป็นก้าวสำคัญในการเข้าสู่ตลาดตราสารหนี้ประเทศไทย

 

นอกจากนี้ ยังสอดคล้องกับมาตรการริเริ่มพัฒนาตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาคเอเชีย (Asian Bond Markets Initiative: ABMI) ซึ่งเป็นหนึ่งในกรอบความร่วมมือทางการเงินในกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน และประเทศจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ (ASEAN +3) ในการพัฒนาตลาดตราสารหนี้และสนับสนุนการออกตราสารหนี้สกุลเงินท้องถิ่น (LCY) ของภูมิภาค ซึ่งรวมถึงตราสารหนี้เพื่อความยั่งยืน และส่งเสริมให้เกิดการลงทุนในตราสารหนี้สกุลเงินท้องถิ่นของภูมิภาคเพื่อเสริมสร้างกลไกการเสริมสภาพคล่องทางการเงินระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกให้มีความเข้มแข็ง

นายเซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ​กรุงศรี มีแผนงานที่ชัดเจนในการเชื่อมโยงและพัฒนาเครือข่ายธุรกิจการเงินในภูมิภาคอาเซียนให้แข็งแกร่ง เพื่อเพิ่มโอกาสและเปิดตลาดให้แก่ผู้ประกอบการและนักลงทุนได้เติบโตและก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงร่วมกัน

 

การเสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทของ Hattha Bank  ด้วยความร่วมมือกับกรุงศรีนี้ เป็นอีกก้าวย่างที่สำคัญของเราในฐานะธนาคารแห่งภูมิภาค ที่ไม่เพียงเป็นแค่ทางเลือกใหม่ในตลาดให้แก่นักลงทุน แต่ยังเป็นความตั้งใจของกรุงศรีที่จะใช้เครือข่ายที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญที่มีมาวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาดทุน ทั้งยังเป็นการสนับสนุนในด้านการรักษาเสถียรภาพทางด้านเศรษฐกิจและการคลังของภูมิภาคอีกทางหนึ่งด้วย

 

Hattha Bank นับเป็นสถาบันการเงินจากกัมพูชาแห่งแรกที่เสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทให้แก่นักลงทุนสถาบัน โดยได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ “BBB+” จากทริสเรทติ้ง ซึ่งมีการเสนอขายไปเมื่อเดือนตุลาคม 2565 ตราสารหนี้สกุลเงินบาทของ Hattha Bank นั้น ได้รับการอนุญาตจากธนาคารแห่งชาติกัมพูชา (National Bank of Cambodia: NBC) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศกัมพูชา (Securities and Exchange Regulator of Cambodia: SERC) กระทรวงการคลัง (ประเทศไทย) และธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สามารถเสนอขายตราสารหนี้สกุลเงินบาทและอนุญาตการธุรกรรมตราสารหนี้ข้ามพรมแดนในครั้งนี้

 

Hattha Bank Plc. ยกระดับเป็นธนาคารพาณิชย์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2563 หลังจากให้ได้ให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าชาวกัมพูชาในฐานะสถาบันการเงินประเภทไมโครไฟแนนซ์ที่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจระดมเงินฝากในกัมพูชามายาวนานกว่า 27 ปี ปัจจุบัน Hattha Bank มีสาขา 177 แห่ง เครื่องเอทีเอ็ม 137 เครื่อง และนำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลาย อาทิ สินเชื่อ เงินฝาก โอนเงิน บริการบัญชีเงินเดือน โมบายแบงก์กิ้ง และบริการแนะนำประกันภัย ณ เดือนธันวาคม 2564 Hattha Bank มีขนาดสินเชื่ออยู่ที่ 1,690 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีลูกค้าสินเชื่อกว่า 179,000 ราย เงินรับฝากอยู่ที่ 1,028 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกว่า 249,000 บัญชีเงินฝาก และสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 2,020 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

Hattha Bank เป็นบริษัทในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยและเป็นบริษัทในเครือ MUFG Bank สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก