คู่มือชีวิตและการทำงาน

10 กลยุทธ์สร้างแรงบันดาลใจ พิชิตความสำเร็จ

หากพูดถึงเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต การออกแบบความสำเร็จและสร้างแรงบันดาลใจ นับเป็นกุญแจสำคัญซึ่งคุณสามารถกำหนดและหาวิธีการให้ไปถึงเป้าหมายได้  แมนพาวเวอร์กรุ๊ป ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญนวัตกรรมด้านแรงงานระดับโลกส่ง 10 กลยุทธ์สร้างแรงบันดาลใจ พิชิตความสำเร็จ  เพื่อเป็นแรงผลักดันให้คุณพร้อมพิชิตความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมั่นใจ

10 กลยุทธ์สร้างแรงบันดาลใจ พิชิตความสำเร็จ ดังกล่าว ประกอบด้วย

1.คุณต้องมีเป้าหมายและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน

โดยเริ่มต้นก่อนที่คุณจะพิชิตเป้าหมายนั้น คุณต้องรู้ก่อนว่าเป้าหมายของคุณนั้นคืออะไร  การวางเป้าหมายที่ชัดเจนทำให้รู้ว่าคุณต้องการจะเป็นอะไร สำหรับผู้ที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตก็เหมือนคนที่ไม่มีแรงผลักดัน ขาดแรงจูงใจ และจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต

2.เมื่อมีเป้าหมายแล้วจงเขียนเป้าหมาย

เพื่อให้เกิดภาพที่ชัดเจน การสร้างภาพความฝันที่ตนเองต้องการอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะตอนก่อนเข้านอน ในโลกนี้มีกฎแห่งการดึงดูด หากคุณหมกมุ่นครุ่นคิดเรื่องใดเป็นประจำคุณก็มักจะได้สิ่งนั้น ดังนั้นวิธีง่าย ๆ คือ จงคิดถึงมัน ฝันถึงมัน จงจินตนาการถึงเป้าหมายของคุณบ่อย ๆ แล้วชีวิตของคุณก็จะเดินทางไปสู่เป้าหมายหรือความฝันของตนเองได้สำเร็จในที่สุด

3.การอ่านหนังสือดี ๆ

หนังสือที่ดีสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้ โดยเฉพาะกับคนบางคน ผู้นำของประเทศหลายคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้อ่านเรื่องเรื่องของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทางการเมือง ผู้นำประเทศเหล่านั้นจึงได้สร้างแรงบันดาลใจในตัวเองขึ้น เขาเหล่านั้นจึงเกิดความต้องการที่จะเป็นผู้นำประเทศเหมือนกับชีวประวัติของผู้นำในหนังสือบ้าง

4.การจดบันทึก

บุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน ในการคิด การจดบันทึกจะช่วยให้คุณจำสิ่งๆนั้นได้ดีขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้คุณยังสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เช่น ความสำเร็จ ความล้มเหลว และเรื่องราวเหล่านี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้เมื่อคุณได้ย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งหนึ่ง

5.แบบอย่างหรือบุคคลต้นแบบ

โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือบุคคลที่คุณอยากจะมีชีวิตแบบเขาก็เป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจขึ้นภายในตนเอง ศึกษาว่าเขามีแนวคิด แนวปฏิบัติอย่างไรจึงประสบความสำเร็จเราก็สามารถนำเอามาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต้นแบบสู่ความสำเร็จของเราได้

6.การรู้จักบริหารเวลาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและชาญฉลาด

ทุกคนในโลกนี้มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าๆ กัน แต่สิ่งที่ทำแตกต่างคือ ใครใช้เวลาที่มีอยู่นั้นได้คุ้มค่ากว่ากัน การทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับเป้าหมายของคุณ เมื่อตระหนักได้ตามนี้จะทำให้รู้ว่าควรมุ่งมั่นต่อเป้าหมายของตนและดำเนินชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

7.ความผิดพลาดเป็นบทเรียน

ความผิดพลาดไม่ได้มีไว้ให้เจ็บช้ำหรือโศกเศร้าเสียใจ ทุกคนไม่สามารถห้ามการเสียใจหรือโศกเศร้าเมื่อเกิดความผิดพลาดได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เมื่อรู้ว่าผิดพลาดแล้วให้คิดหาสาเหตุของความผิดพลาดนั้น แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นได้อีก

8.ควรสร้างทัศนคติแบบ “ฉันทำได้”

นี่คือหนึ่งในทัศนะคติที่สำคัญที่สุดในการที่จะประสบความสำเร็จ เมื่อมีโอกาสเข้ามาในชีวิตมากมาย แต่หลายคนเลือกที่จะปฏิเสธโอกาสเหล่านั้นด้วยคำว่า “ทำไม่ได้” ซึ่งทำให้หลายๆ คนล้มเหลว เมื่อคุณคิดว่า “คุณทำได้” ร่างกายทุกอย่างก็จะเกิดการตอบสนองต่อความคิดนี้และเราก็จะเห็นเราสามารถทำสิ่งต่างๆได้ ซึ่งจะก่อให้เกิด  แรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งต่างๆให้ประสบความสำเร็จ

9.มองโลกในแง่ดี

คนมองโลกในแง่ดี มักมีโอกาสดีกว่าคนอื่น เพราะเมื่อมองทุกอย่างเป็นบวก ก็ช่วยให้มีสุขภาพจิตดี ความคิดโปร่งใส และทำให้เกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจที่ดีเกิดขึ้นมาได้

10.ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปในที่ที่ไม่เคยไป

เมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตได้ลองทำหรือได้ไปในสถานที่แปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้วล่ะก็ความเบื่อหน่าย อาการเนือยๆ มันจะหายไปภายในพริบตาเดียว คุณจะรู้สึกว่าชีวิตยังมีอะไรที่น่าค้นหาอีกเยอะ แล้วแรงบันดาลใจจะหลั่งไหลพรั่งพรูเข้ามาอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

ดังนั้น เมื่อคุณกล้าที่จะเลือกและเดินไปข้างหน้า วางเป้าหมายให้ชัดเจนแน่วแน่  สิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตจะเป็นการเรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับคุณ  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จ คุณต้องเริ่มสร้างแรงบันดาลใจและวางเป้าหมายเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต หวังว่ากลยุทธ์ดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับคุณไม่มากไม่น้อย  คุณสามารถนำไปปรับใช้และเป็นแรงบันดาลใจพิชิตความสำเร็จทั้งในการทำงานและการดำเนินชีวิตต่อไป